วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

การฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายนอกบ้าน (เร็ว)


ครั้งแรกที่นำลูกสุนัขเข้าบ้านเปรียบได้กับเด็กแรกเกิดที่พึ่งคลอดที่พร้อมจะรับประสบการณ์ใหม่ๆ และทำความสัมพันธ์เชื่อมโยงความผูกผันระหว่างสมาชิกภายในบ้านและสิ่งรอบตัว ในวันแรกที่นำลูกสุนัขเข้ามาบ้านเราควรแนะนำให้สุนัขรู้กฎระเบียบพื้นฐานในบ้าน ณ วันนั้นเลย และสิ่งแรกที่เราควรต้องบอกต้องสอนให้ลูกสุนัขรู้ก็คือ การฉี่ขับถ่ายของเค้าซึ่ง เป็นเรื่องที่สำคัญมากถ้าเราขาดความระมัดระวัง หรือไม่เอาใจใส่ตั้งแต่วันแรก ปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นที่อาจจะกลายเป็นปัญหาที่แก้ได้ยาก และแก้ไม่ได้เลยก็เป็นได้
แต่ที่สำคัญอย่าลืมไปว่าสุนัขของคุณนั้นยังเป็นเด็ก อย่าหมดความอดทนง่ายๆ อย่าไปดุเค้าตะคอกเค้า หรือทุบตีถ้าเค้าไม่เข้าใจหรือไม่ทำตามใน 2-3 วันแรก แน่นอนว่าลูกสุนัขต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ นั้นคือเราต้องฝึกเค้าด้วยความอดทนใจเย็น การฝึกนั้นเริ่มง่ายๆ เราควรสังเกตนิสัยการขับถ่ายลูกสุนัขของเราอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งเราเข้าใจอาการและนิสัยของเค้าก่อนจะขับถ่าย ผู้เลี้ยงลูกสุนัขส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าการฝึกลูกสุนัขขับถ่ายเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่มันจะง่ายมากๆถ้าเรารู้วิธีการฝึกและเริ่มต้นอย่างถูกวิธี
เทคนิคในการฝึกลูกสุนัขขับถ่ายนอกบ้าน


 1. เราต้องจำไว้เสมอว่าลูกสุนัขนั้นความอดทนในการกลั้นหรือการควบคุมย่อมมีน้อยกว่าสุนัขที่โตกว่า จึงยากมากที่ลูกสุนัขจะควบคุมกระเพาะปัสสาวะหรือกลั้นถ่ายเป็นเวลานานๆ ดังนั้นเราควรให้เวลาเค้าสักนิดในการที่จะฝึกเค้าขับถ่ายนอกบ้าน

 2. อย่าใช้กระดาษในการฝึกขับถ่าย ถ้าคุณได้ใช้กระดาษเพื่อให้ลูกสุนัขขับถ่ายในบ้านไปแล้วสักครั้ง เมื่อคุณพาลูกสุนัขไปฝึกขับถ่ายนอกบ้านคุณก็จะต้องใช้กระดาษอีก ซึ่งทำให้การฝึกไปได้ช้าลง

 3. เราควรจำกัดบริเวณลูกสุนัขเมื่อเราหลับหรือออกไปนอกบ้าน แม้กระทั่งถ้าลูกสุนัขไม่อยู่ในสายตาคุณ โดยการขังไว้ในคอกหรือกรง (กรงหรือหรือคอกแบบต่างๆ สามารถหาได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์สุนัข)

 4. ในช่วงที่เรากำลังฝึกลูกสุนัขขับถ่ายนอกบ้าน เราควรมีตางรางนอนหรือตื่นของสุนัขที่แน่นอน และทำตามตารางเวลานั้นเมื่อถึงเวลานอนหรือตื่นของเค้า

 5. อาหารเม็ดที่ให้ลูกสุนัขควรเป็นอาหารที่แห้งและใหม่ เพื่อเวลาสุนัขถ่ายออกมากแล้ว มูลของเค้าจะได้แข็ง

 6. เมื่อไหร่ก็ตามเมื่อคุณเห็นลูกสุนัขของคุณกำลังจะขับถ่ายในบ้าน คุณควรพูดว่า "ไม่'' หรือ สะบัดมือขึ้น หลังจากนั้นอุ้มเค้าไปขับถ่ายนอกบ้านจนกระทั่งเสร็จภารกิจ

 7. ในช่วงของการฝึกถ้าลูกสุนัขของคุณเกิดผิดพลาดขับถ่ายในบ้านคุณก็ไม่ควรตีเค้าหรือทำโทษเค้ารุนแรงจนเกินไปแต่ค่อยบอกเค้าให้เข้าใจว่าการขับถ่ายในบ้านนั้นไม่ถูกต้อง

 8. ถ้าคุณจะพาลูกสุนัขของคุณไปขับถ่ายคุณควรมีจุดที่จะขับถ่ายที่แน่นอนแล้วพาเค้าไปขับถ่ายตรงนั้นเป็นประจำทุกวัน

 9. อย่าลืมชมเค้าทุกครั้งถ้าเค้าขับถ่ายนอกบ้าน ชมหลังจากขับถ่ายเสร็จด้วยคำพูด หรือการลูบลำตัวพร้อมคำชม เช่น เก่งๆ กูดบอย เป็นต้น

 10. อย่าขังลูกสุนัขของคุณไว้ในห้องที่พื้นเป็นพรม เนื่องจากจะเป็นการยากต่อการทำความสะอาดถ้าเค้าเกิดขับถ่าย

 11. ต้องอดทนสักเล็กน้อยเมื่อเราพาเค้าไปยังจุดที่จะขับถ่าย ให้เวลาเค้าสำรวจสักพัก ตัวลูกสุนัขเองอาจจะต้องมีความพยายามสัก 2-3 ครั้งก่อนจะขับถ่าย อาจจะเดินดมไปดมมา วนไปวนมาอยู่สักพัก

 12. อย่าลืมทำความสะอาดบริเวณขับถ่ายทุกครั้งหลังจากลูกสุนัขของคุณเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว

 13. ถ้าลูกสุนัขของคุณอานุเกิน 4 เดือนขึ้นไปแล้ว และยังไม่ได้รับการฝึกขับถ่ายนอกบ้าน คุณอาจจะไปปรึกษาสัตว์แพทย์ก็ได้

1 ความคิดเห็น:

 1. ปัญหาของเบ็นซ์คือมันไม่ยอมฉี่ในบ้านมั่งอ่าจาออกอย่างเดวเลย

  ตอบลบ